6 ของกินที่ไม่สมควรรับประทาน (มากเกินไป) ในมื้อเย็น-ก่อนนอน เสี่ยงนอนไม่หลับ

“อาหาร” สามารถมีผลต่อคุณภาพในการนอนพักของพวกเราได้อย่างที่พวกเราบางทีอาจคาดไม่ถึง และไม่ใช่กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเท่านั้นที่บางทีอาจรบกวนการนอนของพวกเราได้ ยังมีอาหารบางชนิดที่มีผลต่อการนอนของพวกเราด้วยเช่นกัน Sanook Health มีข้อมูลที่ได้มาจาก พญ.ลูกสาวกานต์ รุจิพัฒนกุล หรือ หมอผิง ผู้ชำนาญด้านผิวพรรณแล้วก็เวชศาสตร์ชะลอวัย โรงหมอสมิติเวช สุขุมวิท ในเฟซบุ๊ก Pleasehealth Books มาฝากกัน ขายพวงหรีด

6 อาหารที่ไม่สมควรรับประทานมากเกินไปในมื้อเย็น-ก่อนนอน เสี่ยงนอนไม่หลับ
ช็อคโกแลต
คนไม่ใช่น้อยลืมไปว่าช็อคโกแลตก็มีคาเฟอีน เหมือนที่อยู่ในกาแฟ แล้วก็ชา ถ้าเกิดรับประทานมากเกินไป ก็อาจทำให้นอนไม่หลับได้แบบเดียวกัน

พริก
เชื่อหรือไม่ว่า สารแคปเซซินในพริก ส่งผลให้อุณหภูมิในร่างกายสูงมากขึ้น อาจจะเป็นผลให้รู้สึกกระสับกระส่าย แล้วก็หลับป่วยหนักได้

น้ำผลไม้
บางทีก็อาจจะประหลาดใจอยู่สักนิดว่าเพราะเหตุใดถึงห้ามดื่มน้ำผลไม้ในมื้อเย็น หรือก่อนนอน เป็นเพราะเหตุว่าน้ำผลไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยว อาจทำให้คนที่มีการเสี่ยงโรคกรดไหลย้อนมีอาการกำเริบเสิบสานขึ้นมาในยามค่ำคืนได้นั่นเอง

ชีส
เหตุผลที่ชีสอาจจะเป็นผลให้คุณนอนไม่หลับได้ เพราะเหตุว่าชีสบางจำพวกมีกรดอะมิโนไทรามีนสูง ส่งผลให้สมองตื่นตัวนั่นเอง ถ้าเกิดอยากนอนหลับให้สบาย ควรจะปล่อยให้สมองได้บรรเทาจะดีมากยิ่งกว่า

กระเทียม หอมใหญ่
กระเทียม แล้วก็หอมใหญ่ เป็นผักที่เพิ่มลมในท้อง อาจทำให้อาการท้องอืดจนนอนไม่หลับได้

สุรา
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้ดื่มแล้วทำให้หลับสนิทอย่างที่คนอีกจำนวนไม่น้อยรู้เรื่องกัน ส่วนใหญ่แล้วฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะก่อให้คุณหลับอย่างไม่มีประสิทธิภาพ นอนไม่สนิท นอนแม้กระนั้นไม่เคยรู้สึกถึงการพักผ่อนหย่อนใจอย่างเต็มที่ เพราะเหตุว่าจริงๆแล้วเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเข้าไปรบกวนระบบวงจรการนอนตามธรรมชาติ ซึ่งส่งผลให้นอนได้ไม่ดีซักเท่าไหร่จะเป็นนั่นเอง

ทำยังไงถึงจะนอนได้อย่างไม่ยากเย็นในวันที่นอนไม่ค่อยหลับ
หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้นอนไม่หลับ เป็นต้นว่า หลีกเลี่ยงอาหารที่มีคาเฟอีน แล้วก็อาหารที่กล่าวถึงตามบทความข้างต้น
หยุดทุกกิจกรรมก่อนนอนราว 1-2 ชั่วโมง เป็นต้นว่า หยุดปฏิบัติงาน หยุดรับประทาน (4-6 ชั่วโมงก่อนนอน) หยุดบริหารร่างกาย ฯลฯ
แม้มีปัญหานอนไม่หลับหลายคืน ลองดื่มนมอุ่นๆสักแก้วเล็กๆก่อนนอน หรืออาบน้ำแช่น้ำอุ่นสัก 10-15 นาที เพื่อร่างกายได้บรรเทา
คลายความเครียดที่เกิดจากการทำงาน แล้วก็เรื่องส่วนตัวต่างๆด้วยการฟังเพลงสบายๆคลอเบาๆก่อนนอน หรือนั่งสมาธิ
ถ้าเกิดล้มตัวลงนอน หัวถึงหมอน พากเพียรข่มตาให้หลับไปแล้วกว่า 20-30 นาที แม้กระนั้นยังไม่มีท่าทีว่าจะง่วงงุน ไม่ต้องฝ่าฝืน ยืนขึ้นมาทำกิจกรรมเบาๆก่อน เป็นต้นว่า อ่านหนังสือ ดื่มน้ำ ฟังเพลง แต่งดการเล่นมือถือ แล้วก็เครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆเพราะเหตุว่าแสงสีฟ้าจากจอ ทำให้สมองตื่นตัวได้ ลองทำกิจกรรมเหล่านั้นสักพักแล้วค่อนล้มตัวลงนอนใหม่
แม้มีปัญหานอนไม่หลับเรื้อรังจนกระทบกับสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกายโดยรวม แล้วก็สุขภาพทางจิตอย่างเห็นได้ชัด ควรจะขอคำแนะนำแพทย์ เพื่อใคร่ครวญการดูแลรักษาอย่างถูกต้องถัดไป ไม่สมควรซื้อยานอนรับประทานเองโดยเด็ดขาด

Leave a Reply

Your email address will not be published.